TOP CÁC MÓN NGON TẠI HÀ GIANG

Top các món ăn ngon bạn phải thử khi đến với Hà Giang

1. Thắng cố

Ẩm thực Hà Giang nổi tiếng với món thắng cố. Để ăn được món thắng cố ăn ngon chuẩn đúng vị thì phải tìm đến chợ Đồng Văn Hà Giang. Chợ phiên Đồng Văn thường họp vào mỗi cuối tuần thứ 7 và chủ nhật. Hương thơm nồng và hơi khói bốc lên từ những bát thắng cố nóng hổi thơm lừng.

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’mông, sau này được du nhập bởi các dân tộc khác. Món thắng cố được chế biến bằng thịt và nội tạng của ngựa. Nhưng do ngựa rất hiếm không phải lúc nào cũng có sẵn nên họ đã chuyển sang nguyên liệu thịt trâu hoặc bò. Thịt và nội tạng sau khi được làm sạch cho đi luộc sơ qua. Sau đó tẩm thêm gia vị của núi rừng như: Thảo quả, địa điền, hoa đồi,…

Món ăn này thường được nhấm nháp chung với chén rượu ngô men lá. Hương cay nồng của rượu cùng với vị thơm đậm đà của thắng cố tạo nên một hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

Giá tham khảo: từ 100,000(vnđ) – 330,000(vnđ)/nồi đủ cho 4 -5 người ăn. Hoặc có thể gọi theo từng bát vừa đủ với lượng ăn của mình.

2. Thịt trâu giác bếp

Món thịt trâu giác bếp thích hợp làm món ăn phổ biến mua về làm quà. Món ăn này có gốc từ người dân tộc Thái. Được làm bằng thịt trâu, sau khi rửa sạch nêm nếm ướp thêm gia vị rồi treo lên giác bếp. Khói từ lửa nấu ăn hàng ngày bốc lên sẽ hun chín thịt, người dân đồng bào cứ treo như vậy khoảng 2 tháng thì sẽ sử dụng được.

Sau khi thịt chín, thịt trâu đã ngấm hết các da vị , khối thịt khô được xé thành từng miếng nhỏ để thưởng thức. Có vị dai, đưa vào miệng càng nhai càng cảm nhận được vị ngọt của thịt.

Giá tham khảo: từ 800,000(vnđ) – 1,200,000(vnđ)/kg

3. Lợn cắp nách

Món ăn có tên gọi đặc biệt như vậy vì sở dĩ thân hình của con lợn này bé. Khi bắt về hoặc mang ra chợ bán người ta thường để vào thọt hoặc cuộn lại kẹp dưới nách, hình ảnh này rất ngộ nghĩnh.

Lợn cắp nách làm sạch rồi chế biến tùy theo khẩu vị của từng người. Một số món được làm phổ biến như: Nướng, hấp, kho, ninh xương với các loại rau củ,… Người ta hay bày thức ăn chế biến từ thịt cắp nách ra một cái mẹt lớn có đầy đủ lòng dồi, thịt bụng được hấp  chín xếp xung quanh cùng với một bát muối chấm trộn từ hạt xẻn, ớt xanh. Du khách ăn vào sẽ không khỏi suýt xoa vì vị ngọt của thịt và cay nồng thơm chát của muối.

Giá bán tham khảo: 100,000(vnđ) – 140.000(vnđ) /kg

4. Cơm lam

Cơm lam là món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nói chung và của Hà Giang nói riêng. Món ăn được chế biến từ gạo nếp dẻo thơm, bỏ vào trong ống nứa bịt kín hai đầu bằng lá chuối, nướng trên bếp than hồng.

Cơm lam ngon dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá chuối đầy hấp dẫn. Khi ăn có thể chấm kèm với muốn vừng lạc được giã nhỏ, sẽ có vị rất bùi và ngọt.

Giá tham khảo: 25.000(vnđ) – 50.000(vnđ).

5. Rượu ngô men lá Quản Bạ

Từ lâu loại rượu của vua Mèo này đã là một đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao. Rượu được tạo nên bởi những bắp ngô nấu chín, ủ men lá. Và mang đi chưng cất trong khoảng 6 giờ. Rượu có mùi thơm nồng và vị ngọt dịu. Khi thử chưa chén rượu lên đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị cay nồng, rượu vào đến cổ họng xuống cảm giác nóng bừng sẽ chạy khắp cả cơ thể.

Giá bán tham khảo: 40,000(vnđ) – 50,000(vnđ)/lít

6. Xôi ngũ sắc

Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn truyền thống của người Tày tại Hà Giang. Món xôi độc đáo này được làm với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành.

Để có được món xôi ngũ sắc này người ta sử dụng loại gạo nếp cái hoa vàng. Chia gạo ra 5 phần khác nhau để nhuộm màu, các màu sẽ được sử dụng một loại nguyên liệu đặc biệt. Màu đỏ làm từ gấc, màu vàng nhuộm từ nghệ tây giã lấy nước, màu xanh được dùng từ lá gừng, màu tím được dùng từ lá cơm đen còn màu trắng là màu của những hạt gạo tinh khôi.

Giá bán tham khảo: 5,000(vnđ) – 15,000(vnđ)

7. Thịt chuột La Chí

Thịt chuột là một món ăn hàng ngày trong đời sống của người La Chí, nó giống như thịt lợn được người đồng bằng sử dụng hàng ngày. Vào mùa làm nương, người dân nơi đây tranh thủ bắt chuột vừa bảo vệ mùa màng bị quấy phá bởi bầy chuột vừa kiếm được thức ăn mang về. Nhưng hết mùa gặt họ lại vào rừng đặt bẫy, rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre.

Họ có thể chế biến thịt chuột thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, xào, treo gác bếp,.. Chuột được làm sạch, vặt lông, mổ bụng lấy nội tạng sau đó dùng que xiên đem thui với rơm. Khi thịt được hun chín sẽ được ướp cùng với các da vị thảo quả, mì chính, muối, tiêu rừng giữ cho thịt vị ngọt nguyên sơ và đậm đà.

Giá tham khảo chuột sống: 150,000(vnđ)/kg